วันอังคารที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

แตกไฟล์ Zip และ Rar ด้วย Google viewer

0 ความคิดเห็น

 

ไฟล์ที่ได้มีการรวมไฟล์หรือบีบอัดไฟล์ มักจะใช้การบีบอัดแบบ Zip  หรือ ประเภท rar เป็นส่วนใหญ่ ไฟล์พวกนี้ก่อนใช้งานจำเป็นต้องแตกไฟล์ออกเสียก่อน จึงจะสามารถเปิดไฟล์ที่ถุกบีบอัดไว้มาใช้งานได้  ปกติแล้ว โปรแกรมยอดฮิตที่ใช้ในการเปิดไฟล์ zip และ rar  คือ winzip,winrar,7zip ฯลฯ  แต่วันนี้ดิฉันมีตัวช่วยมานำเสนอ  ไม่ใช้โปรแกรมช่วยแต่จะเสนอวิธีการแตกไฟล์ zip และ rar ที่ถูกบีบอัดแบบออนไลน์  ด้วยบริการของ Google viewer ที่เรา ๆ ท่าน ๆ ใช้เปิดอ่านไฟล์เอกสารแบบออนไลน์นั่นเอง

 

คลาย zip ไฟล์และ Rar ด้วย  Google doc

                                                  รูปที่ 1  แสดงการใช้งาน Google viewer

Google viewer  ซึ่งเป็นบริการฟรี ๆ ของ Google เพื่อให้ผู้ใช้บริการสามารถดูไฟล์แบบออนไลน์ได้โดยไม่จำเป็นต้องดาวน์โหลด  ปัจจุบันไฟล์ที่สามารถเปิดดูได้ออนไลน์มีหลากหลายไม่ว่าจะเป็นไฟล์เอกสาร  ไฟล์รูปภาพ หรือ งานออกแบบเช่น Auto cad โดยสามารถเปิดไฟล์เอกสารดูหลายมากมายหลายชนิด  และหนึ่งในนั้นที่ดิฉันนำมาเสนอ คือ การแตกไฟล์  ไฟล์ zip และไฟล์ rar โดยไม่จำเป็นต้องดาวน์โหลดไฟล์ที่บีบอัดดังกล่าว

image

                                                     รูปที่ 2  แสดงการ unzip ไฟล์โดยใช้ Google viewer

วิธี ใช้งานเริ่มต้นจากการ copy url วางไว้ในกล่องของ url แล้วคลิ๊ก Generate link  จากรูปที่ 1 ต่อจากนั้นจะปรากฏ code สามารถใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ เช่น  embed code เพื่อใช้กับเวบไซต์หรือเวบบล็อก  แต่ถ้าใช้ extract zip ไฟล์  ให้คลิ๊กที่  click here (ดังรูปที่ 1)เพื่อดูไฟล์ที่ได้จากการ extract   หลังแตกไฟล์เสร็จแล้ว เราสามารถ บันทึกไฟล์ดังกล่าวไว้ใน Google Docs หรือ สามารถดาวน์โหลดไปใช้งานได้  ดังรูปที่ 2  ข้อดีของการสามารถเปิดไฟล์ออนไลน์แบบนี้ได้  ก็ลดปัญหาไวรัสได้อีกเยอะเลยหล่ะ   ทดลองเข้าไปใช้บริการ Google Docs - Viewer กันดูนะคะ  หรือถ้าหากใครใช้ Firefox ขอแนะนำ addon สำหรับ เปิดไฟล์เอกสาร ไฟล์รูปภาพ แบบออนไลน์โดยไม่ต้องดาวน์โหลด ด้วย Open IT online   จะช่วยทำให้ชีวิตบนโลกออนไลน์สะดวกขึ้นค่ะ

Leave a Reply

 
Basic Computer and Internet © 2011 DheTemplate.com & Main Blogger. Supported by Makeityourring Diamond Engagement Rings

You can add link or short description here